Vietnamese English
Thứ sáu 24/11/2017 20 : 2
Góp ý

Kỹ năng mềm ngày càng trở nên quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống, là một trong những yếu tố cơ bản để sinh viên gây ấn tượng cho các nhà tuyển dụng. Và đó cũng là một trong những chuẩn đầu ra trong chương trình đào tạo của trường Đại học Tài chính – Marketing. Trong nhiều năm qua, nhà trường không ngừng cài tiến, nâng cao chất lượng đào tạo các học phần kỹ năng mềm, đặc biệt việc ứng dụng các kỹ năng trên lý thuyết vào thực tế. Ngày 06/11/2015 vừa qua, nhà trường đã tổ chức thi kỹ năng mềm kết hợp với giã ngoại tại Khu du lịch Thuỷ Châu (Bình Dương) dành cho các bạn sinh viên khoá 12D thuộc chương trình Chất lượng cao.

Tại chương trình, hơn 200 sinh viên đã được chia thành từng nhóm nhỏ để thực hiện các phần thi với 3 kỹ năng chính: Kỹ năng Tổ chức công việc và quản lý thời gian; Kỹ năng Giải quyết vấn đề và ra quyết định; Kỹ năng Làm việc tập thể và tinh thần đồng đội. Mỗi kỹ năng đều được các thầy cô bố trí, xây dựng các tình huống hấp dẫn, tạo điều kiện để sinh viên thể hiện hết được tất cả các kỹ năng mà mình được học trên lý thuyết.

Với Kỹ năng Tổ chức công việc và quản lý thời gian, các bạn sinh viên phải xây dựng lên mô hình chùa một cột bằng kẻo dẻo và các cây tăm. Với thử thách này, các nhóm phải họp bàn và lên phương án thiết kế, tính toán các cây tăm, kẹo dẻo hợp lý bởi số lượng có hạn để có thể tạo nên mô hình đẹp, chắc chắn.

Hay các bạn đã phải thể hiện tinh thần đồng đội, sự nhanh nhạy, thông minh và quyết đoán để thiết kế mê cung với một lối thoát duy nhất, điều này sẽ đánh đố đội bạn trong phần thi Kỹ năng Giải quyết vấn đề và ra quyết định.

Cuối cùng, tinh thần đồng đội, sự khéo léo là những kỹ năng cần thiết để các bạn có thể vượt qua thử thách xếp ly bằng hình tháp mà không chạm tay vào ly trong kỹ năng Làm việc tập thể và tinh thần đồng đội.

Bạn Nhật Minh (lớp CLC_12DNH2) chia sẻ “Chương trình thực sự đã mang đến cho em nhiều điều bổ ích, chúng em được làm việc cùng nhau và ứng dụng các kỹ năng mà mình được học trên lý thuyết để giải quyết các tình huống, thử thách mà các thầy cô đưa ra. Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa thi và đi dã ngoại làm cho không khí thoải mái hơn, đặc biệt các bạn trong lớp đoàn kết hơn khi tham gia các hoạt động này.”

Việc tổ chức thi kết hợp với đi dã ngoại đã được Trường ĐH Tài chính – Marketing triển khai trong nhiều năm trở lại đây và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ sinh viên. Tuy nhiên, chương trình mới chỉ được triển khai tới các bạn thuộc chương trình đào tạo chất lượng cao, đặc biệt, quốc tế; trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ nghiên cứu và áp dụng mô hình này đối với sinh viên toàn trường để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nói chung và bộ môn Kỹ năng mềm nói riêng.

Một số hình ảnh khác tại chương trình

 

Nguyễn Quân, Thiên Minh